Wunderlist — Todo app tuyệt đẹp.

Cảm nhận cá nhân về Wunderlist

English version

Được biết đến wunderlist được gần 5 năm qua một số bài viết của creativebloq.com, trang web dành cho designer và artist. Đấy là app mà designer khuyên designer khác dùng nên tôi cũng bị thuyết phục ngay khi đọc được những lời giới thiệu đó. Nếu không tính Evernote, thì đây là app tôi thích nhất trong phân mục Productivity.

Đây là ứng dụng yêu thích của tôi trong việc dùng để lên những việc cần làm, đôi khi là ghi chú lại những ý tưởng chợt vụt qua trong đầu hay lưu lại tiêu đề cuốn sách được giới thiệu qua các bài báo để sau này tìm đọc. Tôi rất ấn tượng khi lần đầu tiên thấy nó, một giao diên lịch lãm, thân thiện và rõ ràng. Wunderlist như một cô gái bé bỏng, làn môi căng hồng, lúc nào cũng mang trên mình bộ trang phục gọn gàng và tươi trẻ. Nếu như vậy, thì người ta gọi đó là tình yêu sắt đánh, vì tôi đã yêu từ cái nhìn đầu tiên. Dưới đây là những cảm nhận cá nhân sau nhiều năm sử dụng ứng dụng tuyệt vời này.

Tại sao tôi thích?

Giao diện cực kỳ sáng sủa.

Khi nhìn vào thình mình nghĩ mình đang sống trong một ngôi nhà bằng kính bao quanh, mọi thứ được sắp xếp một cách ngăn nắp. Sống ở trong đó sẽ rất an toàn vì mọi thứ xung quanh đều được bo tròn. Có vẻ như người thiết kế nó là một người rất gọn gàng, thích sự tươi sáng và tính tình khá hiền lành.

Cảm giác yên bình và tuỳ chỉnh theo sở thích cá nhân.

Wunderlist sử dụng hình nền với phong cách tối giản và tông màu pastel, và người dùng có thể lựa chọn hình ảnh yêu thích của để đặt làm nền, mỗi lần thay đổi hình nền là cảm giác của toàn bộ app lại thay đổi. Thật tuyệt làm sao khi ngôi nhà bạn đang sống được sơn bằng màu bạn thích, và có thể đổi qua những màu khác ngay lập tức, một ngôi nhà hoàn toàn mới.

Tương thích trên tất cả các nền tảng.

Đó là một điều khiến mình khá thích wunderlist, từ lúc xài windows, windows phone, ubuntu, Mac và iOS, tất cả các nền tảng đều được hỗ trợ rất tốt. Mặc dù là một lý do nhỏ, nhưng thiếu nó, có lẽ mình không trung thành với Wunderlist được.

Icon tối giản nhưng khá dễ thương và có tính cách riêng.

Cũng tương tự như cái nhìn chung của Wunderlist, những icon này góp phần không nhỏ và sự sáng sủa đó. Không rườm rà, chỉ là những nét thẳng đơn giản nhưng thể hiện rất tốt điều mà nó muốn nói đến người dùng.

Tạo task mới tiện lợi và nhanh chóng.

Tôi thích cách Wunderlist cho tôi tự do tạo bất kỳ task nào một cách dễ dàng, rồi sau đó mới tổ chức, thêm chi tiết, ngày hoàn thành và nhắc nhở. Điều này rất thích hợp với tôi khi vừa suy nghĩ những việc cần làm, vừa ghi chú lại mà không cần quan tâm đến chi tiết. Lúc này, nó nhưng một cuốn sổ ghi chép những ý tưởng của tôi. Rồi sau đó, những task này được thêm chi tiết và được bỏ vào bất kỳ list nào chỉ với thao tác kéo & thả.

Chức năng “Star it” rất hữu ích.

Nó giúp tôi đánh dấu những task quan trọng trong hàng chục task trong list. Mặt dù là một chức năng đơn giản, nhưng nó giúp tôi giảm đi cảm giác quá tải khi có quá nhiều việc phải làm, tập trung vào những việc quan trọng và ưu tiên.

Miễn phí.

Tôi có thử sử dụng một số app khác về phân mục này, ví dụ như Any.do hay Todoist. Tuy nhiên, một phiên bản free mà đầy đủ tính năng cho cá nhân thì wunderlist vẫn là nhất. Nó đầy đủ cho tôi, miễn phí trên mọi nền tảng.

Những điều tôi không thích:

Tôi không thích khi mở app trên điện thoại và phải tốn một thao tác nữa mới thấy những việc tôi phải làm.

Tại sao không show cho tôi biết những điều tôi nên làm hôm nay ngay khi mở app lên? Bỡi lẽ, mở app lên thì mục đích chính vẫn là xem hôm nay nên làm gì. Cũng khó có thể nói vì Wunderlist nghiêng về việc quản lý nhiều hơn là một checklist thực sự.

Không có chức năng Archive.

Có nhiều líst tôi đã hoàn thành, nhưng lại tiết vì xoá nó đi, vì nó chứa khá nhiều thông tin ở đó, rồi một ngày nào đó tôi sẽ lục lại, nhưng nếu để lại thì nó lại lộn xộn và khó tổ chức. Hiện tại tôi có thể dùng một folder để quản lý những list đã hoàn thành, nhưng một mục chưa archive list vẫn tốt hơn?

Chức năng notification còn khá tệ và cứng.

Nó vẫn cho tôi một cảm giác rất là cứng khi click vào notification. Chắc có lẽ là tôi chỉ có thể đi đến chi biết của một reminder nếu lick vào title chữ không phải là cả item.

Đó là cảm nhận riêng của mình khi sử dụng Wunderlist một thời gian dài. Còn bạn thì sao?

Dùng thử và cảm nhận sự tiện lợi của Wunderlist.

Bài viết phiên bản tiếng Anh:

Xin cám ơn mọi người đã đọc bài viết này.