Câu chuyện xây dựng lòng tin của startup

Gần đây “nền kinh tế chia sẻ” ( sharing economy) dẫn trở nên phổ biến hơn . Làm sao để có thể win-win cho tất cả các bên là câu hỏi luôn được các nhà kinh doanh quan tâm, khi mô hình đặc biệt đòi hỏi sự hợp tác, tin tưởng lẫn nhau hơn cả. Dưới đây là các câu chuyện về việc xây dựng lòng tin trong kinh doanh.

Câu chuyện của Airbnb

Airbnb là một câu chuyện nổi tiếng và rất thành công khi áp dụng mô hình startup sharing economy. Airbnb cho phép khách hàng đăng thông tin về chỗ trống trong nhà mình, giúp họ tăng thêm thu nhập bằng dịch vụ cho thuê nhà ở. Khi bạn chọn dịch vụ Airbnb, bạn có thể chỉ phải trả mức giá rẻ hơn so với các trang đặt phòng khách sạn truyền thống như Booking.com, agoda.com vì bạn được phép trực tiếp liên hệ với chủ nhà. Khách du lịch cũng có cơ hội được trải nghiệm , giao lưu trực tiếp với người dân bản địa hiều hơn.

Founder của Airbnb tin tưởng rằng, airbnb là nơi cho phép bạn chào đón những “người lạ” mà bạn chưa gặp bao giờ vào ở trong ngôi nhà của bạn, là những người mà có thể sau này sẽ trở thành “bạn” của mình. Trên thực tế,việc đó không hề dễ dàng, vào ban đầu, ý tưởng của airbnb đã gặp thất bại khi trình bày trước các nhà đầu tư, bởi họ nghĩ điều đó là không khả thi, không phải ai cũng muốn cho người lạ vào nhà mình, dùng đồ đạc của mình cả! Airbnb đã sớm nhận ra nguyên nhân thất bạn và họ lập tức tập trung vào giải quyết vấn đề đó và tiến hành thiết kế “lòng tin”,làm sao cho mọi người “tin tưởng ” lẫn nhau. Ngay lập tức, mô hình thiết kế “sự tin tưởng” bằng cách đánh giá (rating and review) cả chủ nhà và khách du lịch được triển khai ( xem thêm tại đây)ngoài ra , airbnb còn cung cấp bảo hiểm tài sản dành cho các host , khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Nhờ đó , giá trị Airbnb mang lại cho cả 2 bên được giải quyết. Tính cho tới nay , airbnb trở thành một trong những startup thành công với nguồn vốn đầu tư hơn 2.3 tỉ đô la với 31 nhà đầu tư, và đang tiếp tục tăng trong năm nay. Airbnb có mặt ở hơn 190 nước trên thế giới.

Câu chuyện của Blablacar

Blabalcar là trang web nơi kết nối giữa các lái xe và khách đi đường,những người sẵn sàng đi cùng nhau và chia sẻ chi phí chuyến đi. Blablacar được coi như airbnb trong ngành cho đi nhờ xe, thành lập tại Paris vào năm 2006. Giống như airbnb, founder của blablacar nảy ra ý tưởng startup khi thấy ,vào các ngày lễ tại pháp, tình trạng vé tàu thường rất đắt, các dịch vụ cho thuê lái xe cũng thường hết sạch chỗ. Khi ông nhìn thấy trên đường đi có rất nhiều chiếc xe với chỉ những người lái, ông đã nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình làm sao để “lấp chỗ trống” đó. Dịch vụ đi xe thuê này được đánh giá là cách di chuyển rẻ nhất giữa các thành phố tại nước Pháp và ở các nước lân cận Pháp.

Giống như Airbnb, Blablacar cũng ngay lập tức tập trung vào gây dựng lòng tin giữa 2 bên. Thông tin về thành viên ( gồm cả người lái và người đi nhờ xe) trên blablacar.com bao gồm ảnh cá nhân, facebook , số điện thoại và thông tin thẻ ( dùng để thanh toán) và sẽ là điểm nổi bật hơn nếu bạn có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ này. Blabacar cho phép người dùng đánh giá lẫn nhau, đặc biệt với đánh giá “BlaBla” ( nghe giống như bạn đang buôn chuyện vậy!) chỉ ra mức độ họ sẵn sàng nói chuyện giữa chuyến đi. Hãy thử hình dung lần đầu bạn sử dụng dịch vụ BlaBlaCar, bạn sẽ lo lắng không biết chuyện gì có thể xảy ra với mình, trong khi người lái thì lại lo lắng liệu người lạ như bạn có ý định cướp xe của họ hay không . Một trong 3 vị sáng lập, Brusson, đã phản biện rằng “nếu bạn muốn trộm một chiếc xe, hay làm điều gì đó khác thường, tại sao bạn phải mất công vào trang web nơi bạn sẽ bị kiểm tra số tài khoản ngân hàng của bạn, kiểm tra số điện thoại, trang ( facebook) cá nhân của bạn? ”. Ngoài ra, blablacar còn thêm tính năng “ladies only” cho phép người lái và người đi xe được chọn riêng nữ để đi cùng với nhau.

Câu chuyện về thành phố chia sẻ Seoul

Hãy tưởng tượng, một thành phố được xây dựng dựa trên nền kinh tế chia sẻ. Mọi người cùng chia sẻ nơi qua các công ty như airbnb, đi chung xe như Blablacar . Được triển khai vào tháng 9 năm 2012 ,như một phần của kế hoạch Văn phòng sáng kiến Seoul ( Seoul Innovation Burea) nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới xã hội, kinh tế và môi trường theo cách sáng tạo. Thành phố chia sẻ ( the Sharing city) là một bước đi nhằm thúc đẩy cuộc sống của người dân tốt hơn thông qua ý nghĩa của việc chia sẻ và là cách tối đa hoá các nguồn lực nhàn rỗi của thành phố. Các hành động bước đầu của thành phố bao gồm việc giới thiệu 492 ô tô được chia sẻ như phương tiện đi lại chung , mở các chỗ đỗ xe chính phủ vào những lúc không sử dụng , kết nối các công dân lớn tuổi sở hữu các phòng trống chia sẻ với sinh viên cần chỗ ở, thiết lập các thư viện, hiệu sách, open data chia sẻ sách ở công đồng ở khắp thành phố .

Mô hình Thành phố chia sẻ của Seoul sẽ là xu hướng trong tương lai cho các thành phố mong muốn phát triển nền kinh tế hiệu quả , bền vững và giúp tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân. Năm 2013, Amsterdam cũng đã triển khai dự án thành phố chia sẻ, trở thành thành phố đầu tiên tại Châu Âu áp dụng mô hình hình.

Nguồn: Startnow.vn

Like what you read? Give Đỗ Hà Trang a round of applause.

From a quick cheer to a standing ovation, clap to show how much you enjoyed this story.