FAQ: Internship at Vonder

Vonder
Vonder
Published in
3 min readDec 16, 2020

--

ตอบทุกคำถามที่พบบ่อยจากนักศึกษาที่อยากฝึกงานกับเรา

ฝึกงานที่นี่ลืมเรื่อง Xerox เอกสาร ชงกาแฟ ไปได้เลย เพราะที่นี่ฝึกงานเท่ากับทำงานจริงแน่นอน!

ที่ Vonder เรากำลังจะเปิดรับเด็กฝึกงานช่วง Summer 2021 แล้ว สำหรับน้อง ๆ นิสิต นักศึกษาที่สนใจการทำงานแบบ Startup และต้องการพัฒนาตัวเอง เพิ่มความเป็นมืออาชีพ และได้ประสบการณ์จริง โอกาสของคุณมาถึงแล้ว

แต่ก่อนจะส่ง Resume มา… เราขอมาตอบคำถามที่มีคนถามเข้ามาก่อน น้อง ๆ จะได้เข้าใจและเห็นภาพของการฝึกงานที่ Vonder มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูเลย…

1. เขียนโปรแกรมไม่เป็น ฝึกได้ไหม?
ถึงเราจะเป็นบริษัท SaaS (Software-as-a-service) และชาว Vonder 70% ก็เป็น Developer แต่อีก 30% น่ะ.. ก็ปังไม่แพ้กันนะ

ถ้าเขียนโปรแกรมไม่เป็นก็ยังมีตำแหน่งฝึกงานอื่น ๆ เช่น Graphic designer, UX/UI Designer, Product Owner, และ Content Creator เปิดโอกาสอยู่ สมัครมาได้เลยจ้า

2. บรรยากาศการทำงานที่ Vonder เป็นยังไงนะ?
ขอบอกว่าทำงานที่นี่ บรรยากาศดีมาก เพราะเรามีทั้งออฟฟิศส่วนตัว และพื้นที่ Co-working space ใหญ่ ๆ ให้น้อง ๆ ได้เลือกนั่งตามใจชอบ ทั้งโต๊ะรวม โต๊ะเดี่ยว โซฟา หรือแม้แต่ที่นั่งที่มีที่กั้นให้ความเป็นส่วนตัวมาก ๆ ขอกระซิบด้วยว่า มีร้าน ชาตรามือ มาเปิดถึงที่เลยแหละ ทำงานเพลิน ๆ จิบชาฟิน ๆ ได้เลย

นอกจากเรื่องสถานที่แล้ว ชาว Vonder ก็เฟรนด์ลี่เป็นกันเองมาก ๆ อีกด้วย มีอะไรถามได้ คุยได้ตลอดเลย

3. ไม่มีตำแหน่งตรงสายกับที่เรียน แต่อยากลองอะไรใหม่ๆ สมัครได้ไหม?
ได้แน่นอน!! ชาว Vonder ไม่ตัดสินใครจากสิ่งที่เรียนมา ขอแค่มีความสนใจ ความสามารถ และตั้งใจเรียนรู้ ที่นี่ต้อนรับและเปิดโอกาสให้ทุกคนจ้า

4. เปิดตำแหน่งอะไรบ้าง แต่ละตำแหน่งทำอะไรบ้าง?
ฝึกงานที่นี่เราเปิดรับตำแหน่งที่หลากหลายมาก แต่ขอเกริ่นคร่าว ๆ ก่อนว่า ในบริษัทเราน่ะ แบ่งออกมาได้ 5 ทีม ซึ่งก็มี Developer, Product, Game, Content, และ Business แต่ทุก ๆ ทีมก็ได้ทำงานร่วมกันอยู่เรื่อย ๆ นะ

ส่วน List ตำแหน่งทั้งหมด กดที่นี่ ได้เลย

5. ออฟฟิศอยู่แถวไหน แล้ว WFH (Work from home) ได้เปล่า?
ออฟฟิศของพวกเราอยู่ที่ชั้น 24 อาคารจามจุรีสแควร์ MRT สามย่านเชื่อมมาถึงเลย ลงออฟฟิศมาก็ช้อปปิ้ง กิน ชิล ที่จามจุรีสแควร์ได้เลย หรือเดินลอดอุโมงค์ไปนิดเดียวก็ถึงสามย่านมิตรทาวน์แล้ว ขอกระซิบว่าของกินย่านนี้ เยอะ และ เด็ด มาก!

ส่วนเรื่อง Work from home จริง ๆ เราอยากให้เข้าออฟฟิศนะ เพื่อให้ Mentor ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นกับคนอื่น ๆ ในทีมด้วย แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นจริง ๆ ก็คุยกันเป็นกรณีไปจ้า คนใน Vonder ยินดีรับฟังน้า

6. มาฝึกได้ช่วงไหนบ้าง ระยะเวลาต้องนานเท่าไหร่ มีกำหนดไหม?
มาฝึกได้ตามวันที่ระบุไว้ใน Requirement เท่านั้น ระยะเวลา 2 เดือน น้องฝึกงานทุกคนจะเริ่มและจบการฝึกงานพร้อมกันนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้งานจากพี่ ๆ แล้ว ยังได้ร่วมทำงานกับเพื่อน ๆ ฝึกงานคนอื่นอีกด้วยนะ

โดยระยะเวลาฝึกงานก็คือ
31 พ.ค. 2564–30 กรกฎาคม 2564

แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนว่างก่อนเวลาที่กำหนด ก็เข้ามาเรียนรู้งานก่อนได้นะ แต่งานหลักที่จะได้จับจะเริ่มตามเวลาที่กำหนด

ยังไงก็ลองสมัครเข้ามาแล้วคุยกันก่อนได้เลย

7. รับเด็กปีไหนบ้าง มีเกรดขั้นต่ำไหม?
เรายินดีต้อนรับและเปิดโอกาสให้ทุกคน ทุกชั้นปี และที่สำคัญไม่จำกัดเกรด!! เพราะพวกเราเชื่อว่าความแตกต่างและความหลากหลายจะช่วยสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ขึ้นมาได้

เพราะฉะนั้นสมัครมาก่อนได้เลยนะจ๊ะ ถ้าพี่ ๆ สนใจก็จะติดต่อกลับไปให้มาสัมภาษณ์อีกทีจ้า

8. ได้ค่าตอบแทนไหม?
Vonder ไม่ได้มีค่าตอบแทนให้กับน้อง ๆ ที่มาฝึกงาน แต่เรามี Snack bar ที่มีขนม นม น้ำหวานเพียบ!

9. คนแบบไหน ใช่เลยสำหรับ Vonder?
Vonder เป็น Startup ที่กำลังโต เพราะฉะนั้นเราอยากได้คนที่พร้อมเรียนรู้ พร้อมพัฒนา กล้าคิด กล้าทำ อาจจะไม่ต้องเป็นคนที่เก่งที่สุดหรือเกรดดีที่สุด แต่ขอให้มี Mindset ที่พร้อมเติบโตไปด้วยกันก็พอแล้ว

อีกอย่างที่ชาว Vonder ทุกคนต้องมีคือ การรับฟัง Feedbacks

10. ฝึกงานที่นี่.. ใครเป็นคนสอนงาน?

ขอบอกเลยว่าการฝึกงานที่นี่ Exclusive มาก เพราะน้องฝึกงานทุกคนจะมีพี่อย่างน้อย 1 คน เป็น Mentor ช่วยสอนงานโดยละเอียด และแชร์ประสบการณ์ให้ฟังตัวต่อตัวเลย นอกจากจะได้เนื้อหางานแน่น ๆ แล้ว ยังได้ฟังประสบการณ์ตรงของพี่คนนั้น ๆ อีกด้วยนะ แต่จริง ๆ แล้ว ทุกคนใน Vonder ก็ยินดีช่วยเหลือเสมอ ไม่จำเป็นว่าต้องเรียนรู้จาก Mentor คนเดียวก็ได้นะ

11. ฝึกงานที่นี่มีโอกาสทำงานต่อหลังเรียนจบไหม?

มีจ้า แต่ก็ต้องเป็นน้องฝึกงานที่มีของ มีความสามารถจริง ๆ นะ ไม่ใช่ใคร ๆ ก็มาร่วมทีมกับเราได้ การฝึกงานไม่ได้เป็นประตูวิเศษสู่การทำงานจริง แต่เป็นประตูที่เปิดโอกาสให้มาแสดงศักยภาพให้ชาว Vonder เห็นอย่างเต็มที่ เพราะฉะนั้น ถ้าน้องสามารถแสดงผลงานยอดเยี่ยม น่าประทับใจ ไว้ได้ในตอนฝึกงาน น้องก็มีโอกาสมาทำงานต่อที่นี่แน่นอนจ้า

12. พร้อมสมัครแล้ว ต้องเริ่มยังไง ใช้อะไรบ้าง?
สมัครมาได้ที่ลิงค์นี้ได้เลย แล้วเดี๋ยวพวกเราจะติดต่อกลับไปหาโดยเร็วที่สุดเลยน้า

เป็นยังไงบ้าง.. อ่านคำตอบต่าง ๆ จากทาง Vonder แล้วอยากมาฝึกงานที่นี่เลยไหม? ถ้ายัง.. อาจจะ E-mail มาถามข้อมูลเพิ่มเติมได้นะ ที่ hello@vonder.co.th

แต่ถ้าพร้อมแล้ว อย่ารีรอ สมัครมาเลยจ้า

โอกาสดี ๆ อยู่แค่เอื้อมแล้ว.. มาก้าวไปข้างหน้าด้วยกันนะ !!!!

--

--