The factory contemporary arts centre-đánh thức mọi giác quan nghệ thuật cho giới trẻ

Ngan Doan Thi Kim
Jun 22, 2018 · 5 min read

Đã từ lâu các tín đồ nghệ thuật trẻ ở Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ yêu thích cái đẹp, có gu thẩm mỹ mà còn luôn thích những trải nghiệm mới. Bằng chứng là sự thành công của rất nhiều workshop và triển lãm nghệ thuật đã diễn ra rất thành công tại đây. Đáng tiếc là số lượng các trung tâm nghệ thuật thật sự chất lượng hầu như không có. Tuy nhiên tin vui là một trung tâm nghệ thuật mới đã được xây dựng và khánh thành vào đầu năm tại số 15 Nguyễn Ư Dĩ, Thảo Điền, Quận 2, đó là The Factory Contemporary Arts Centre, trung tâm các nghệ thuật đương đại được đầu tư nghiêm túc đầu tiên tại thành phố.

Bên cạnh việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật dưới nhiều hình thức khác nhau như tranh vẽ, tượng điêu khắc, công trình nghệ thuật sắp đặt… thì The Factory còn là nơi tổ chức các buổi gặp gỡ giữa những nghệ sĩ lớn trong nghề và là nơi diễn ra các buổi workshop để mọi người cùng được học tập, trau dồi thêm về tư duy nghệ thuật.

The factory có tổng diện tích trên 1000m2, nằm tại khu vực xa rời thành phố, trong con đường sạch sẽ, nhiều cây xanh và yên tĩnh. Địa điểm toạ lạc này cũng giúp cho không gian của The Factory như một nơi chốn thưởng thức nghệ thuật tránh xa chốn thành thị xô bồ và náo nhiệt.

The Factory được chia thành nhiều khu vực. Ngay từ cổng vào đập vào mắt của bạn sẽ là các container với cách sắp đặt chồng chéo lên nhau. Tại khu vực này các container được tô vẽ và đang được đưa vào dự định sẽ làm các nơi văn phòng cho thuê hoặc các khu vực pop up sale, nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trong thời gian tới.

The Factory còn là không gian của các quán phục vụ nước uống và đồ ăn nhẹ bên trong. Không gian các khu vực này đan xen giữa lối đi các khối container, được bài trí sinh động và trẻ trung phù hợp với tinh thần của giới trẻ tới thư giãn vào cuối tuần.

Không gian bên trong chiếm hơn 500m2 của The Factory sẽ không làm bạn thất vọng với không gian trần cao hơn 10 mét với các khối hộp nhỏ bên trong để phân chia không gian chức năng. Tại đây bạn có thể tìm thấy không gian đọc sách tiêu chuẩn không thua kém các thư viện tại nước ngoài. Các bạn yêu thích nghệ thuật hoặc đang nghiên cứu học tập hoàn toàn có thể học và làm việc tại thư viện thu nhỏ này với rất nhiều các sách về thiết kế và art các lĩnh vực khác nhau. Nếu yêu thích một cuốn sách nào đó quá mức bạn cũng có thể đọc thử và mua ngay tại đây.

Sẽ là thiếu sót lớn nếu không nói đến không gian trưng bày các tác phẩm của các nghệ sỹ tại The Factory. Không gian thường thay đổi theo các tác phẩm và ý đồ sắp đặt của các nghệ sỹ. Với hệ thống trần cao 10 mét như một công xưởng thu nhỏ, hệ thống đèn chiếu sáng chung và đèn đánh highlight các tác phẩm được trưng bày trên các bức tường màu trắng kem. Ngoài đánh thức cảm nhận về nghệ thuật thị giác, The Factory còn có một khu vực phòng nghe nhìn nhỏ, trình diễn âm thanh siêu thực và nghệ thuật sắp đặt vật liệu.

The Factory còn có các không gian cho thuê làm hội thảo, thuyết trình các lĩnh vực hay là nơi diễn ra các buổi đối thoại đầy thú vị giữa người làm nghệ thuật và các bạn trẻ đam mê nghệ thuật.

Dù chỉ mới chính thức đi vào hoạt động được một thời gian ngắn nhưng The Factory đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích nghệ thuật.

Với vị trí khá xa trung tâm thành phố nhưng The Factory hiện nay sau hơn nửa năm hoạt động đã dần trở thành nơi thân thuộc của các bạn trẻ cũng như các du khách nước ngoài. Hy vọng trong một tương lai không xa, the Factory sẽ ngày càng đẹp hơn và trở thành một trong những nơi nên tới khi các bạn đặt chân tới thành phố đông dân và nhộn nhịp nhất Việt Nam.

Worksmedia Vietnam

technology, big data and design http://worksmedia.vn

Ngan Doan Thi Kim

Written by

Worksmedia Vietnam

technology, big data and design http://worksmedia.vn

More From Medium

Welcome to a place where words matter. On Medium, smart voices and original ideas take center stage - with no ads in sight. Watch
Follow all the topics you care about, and we’ll deliver the best stories for you to your homepage and inbox. Explore
Get unlimited access to the best stories on Medium — and support writers while you’re at it. Just $5/month. Upgrade