Cùng tìm hiểu những điều không nên và điều được phép về vị trí đặt tượng phật Di Lặc trong nhà

Phật Di Lặc là 1 trong những hình ảnh thật đặc biệt trong Phật Giáo, là vị Phật thứ 5 sau Phật Thích Ca Mâu Ni nhưng mà người lại không mang dáng vẻ trầm mặc, nghiêm túc của các vị Phật Khác. Thay vào đó là một sự tươi vui phấn khởi, nụ cười tươi vui yêu đời, thân hình béo ú chân chất mà thân quen. Cùng tìm hiểu những điều nên và không nên khi đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà để mang lại yên bình và bình an nhé.

Phật di lặc luôn mang lại niềm vui

Việc thờ Phật tại gia từ lâu đã trở thành một phong tục thân thuộc của các tín đồ Phật Giáo để cầu bình an. Mỗi một pho tượng Phật mang một ý nghĩa không giống nhau, trong đó tượng Phật Di Lặc đại diện cho sự tươi vui và hạnh phúc viên mãn đang được khá nhiều người chọn lựa trong thời gian gần đây.

Xem các mẫu tác phẩm Tượng phật di lặc bằng đá mỹ nghệ nhiều người quan tâm: http://tuongdanguhanhson.vn/shops/tuong-phat-di-lac-bang-da/

Phật Di Lặc có lẽ là một trong những bề ngoài Phật thật đặc biệt nhất so với dáng vẻ trầm mặc uy nghiêm của các vị Phật khác. Đức Phật Di Lặc theo một số truyền thuyết và kinh điển của Phật giáo là vị Phật sau cuối kế nhiệm Phật Thích Ca Mâu Ni, xuất hiện trong tương lai vào khoảng 30,000 năm nữa. Tượng Phật Di Lặc ngày nay được khắc họa dựa trên vẻ ngoài của vị Bố Đại Hòa Thượng (Bố Đại: Túi vải), một vị thiền sư đặc biệt vào thế kỷ thứ 10 của người Trung Quốc. Trước khi lâm chung Người đã truyền:

Di-lặc chân Di-lặc

Phân thân thiên bách ức

Thời thời thị thời nhân

Thời nhân tự bất thức.

Lấy nghĩa:

Di-lặc thật Di-lặc.

Phân thân trong muôn ức.

Thường thường chỉ dạy người đời.

Người đời tự không biết.

Tướng mạo tượng Phật Di Lặc ngày nay được miêu tả với hình ảnh cơ thể khỏe khoắn, mập mạp, áo mặc hở bụng căng tròn phô cả rốn, đi chân đất. Tính tình Phật Di Lặc cũng được mô tả bí ẩn không kém so với thân hình, nói năng vô định, thích ngủ ở đâu thì ngủ. người thường cầm trên tay một cây gậy, mang theo một túi vải để đựng những thức ăn được cho sau đó phân phát lại cho những người khác.

Trong phong thủy, Phật Di Lặc được cho là mang lại may mắn và hạnh phúc, giải tỏa những muộn phiền thành sự vui vẻ và hạnh phúc. Điểm đáng chú ý nhất mỗi khi nhìn vào tượng Phật Di Lặc đó chính là nụ cười hoan hỉ bất diệt, là tấm lòng bao dung độ lượng không bờ bến. Tướng nụ cười của Phật cho người nhìn cảm giác vô lượng từ tâm, thanh thản nhẹ nhàng. Tướng lỗ tai dài thể hiện sự từ ái, lỗ tai biết lắng nghe ai khen cũng cười, ai chê cũng cười chằng Phật lòng ai. Tướng bụng tròn biểu lộ lòng từ bi rộng lớn sẽ chứa hết mọi chuyện buồn thế gian. Dân gian truyền nhau rằng xoa bụng Phật Di Lặc sẽ có được may mắn. Chiếc túi vài đơn sơ người quải trên vai cũng là dùng để đựng vô lượng diệu pháp bố thí cho chúng sinh. Thân hình béo tốt, nụ cười tươi tắn khiến cho người trở nên thân cận hơn với mọi người, để Phật có thể nghe tiếng lòng than thở mà hóa giải điêu ấy thành nụ cười, mang niềm vui bất diệt đến thế gian.

Tượng Phật Di Lặc nên đặt ở đâu?

- Trưng bày tượng ở phòng khách lớn hay đối diện cửa chính hướng thẳng ra ngoài, ngự trên bàn thờ thần tài — ông địa. Phật sẽ phù hộ cho các thành viên trong gia đình hòa thuận, đoàn viên, gia đình được an lạc, thái hòa.

Tượng phật di lặc bằng đá

Chọn mặt hàng Tượng phong thủy đá mỹ nghệ nhiều người quan tâm: http://tuongdanguhanhson.vn/shops/tuong-phong-thuy/

- Đặt tượng ở hướng Tây Bắc là cung Quý Nhân phù trợ. Đặt tượng ở hướng Đông Nam chính là cung Thiên Lộc. Trường hợp hướng Tây Bắc nhà bạn chỉ về nhà bếp hoặc nhà vệ sinh thì nên tránh đặt Tượng Phật ở hướng này bởi là sự bất kính, nên đặt tượng hướng Đông Nam hoặc ở những cung tốt trong nhà.

- Đặt tượng trên kệ cao 1m đối diện cửa chính vào nhà sẽ giúp cho tình cảm hàng xóm và khách tới thăm có nhiều thiện cảm hơn.

- Đặt tượng Phật Di Lặc trên bàn học và bàn làm việc sẽ giúp đường công danh vững chặt, học hành đỗ đạt. Việc nhìn ngắm tượng Phật Di Lặc thường xuyên còn giúp giải tỏa căng thẳng, tạo tinh thần học tập và làm việc đều có hiệu quả.

- Đặt tượng Phật Di Lặc hoặc đồng trong xe còn giúp cho tài xế hoặc những người phải thường xuyên lái xe xoa diệu căng thẳng, tập trung, minh mẫn, tránh được tai nạn và cơ thể giải tỏa mệt mỏi.

- Đặt ở nơi dễ thấy nhất trong ngôi nhà. Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi, tinh thần về nhà thường rất uể oải. Đặt tượng Phật Di Lặc ở chỗ dễ thấy nhất để khi bước vào nhà nhìn thấy được niềm vui rạng rỡ của Phật thì mọi mệt mỏi sẽ giảm sút đi rất nhiều, nhìn ngắm niềm vui Phật thường xuyên còn giúp mang lại niềm vui trong cuộc sống.

Một số ý nghĩa Tượng Phật Di Lặc cơ bản:

- Tượng Phật Di Lặc chơi cùng với trẻ nhỏ mang ý nghĩa về sự sung túc con cháu, cuộc sống sung sướng và hạnh phúc.

- Tượng kết hợp cùng các thành phần của cải như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như ý, bao tiền… mang ý nghĩa tài lộc và may mắn tài chính.

- Tượng liên kết với Đào tiên, cành Tùng hoặc bình hồ lô mang ý nghĩa về sức khỏe tốt và sự trường thọ. Riêng tùng còn có sức mạnh phong thủy khỏe mạnh có thể xua đuổi được tà yêu.

- Tượng Phật ôm đá thể hiện cho hành động thu lượm những nỗi buồn thiên hạ gom về mình. Mặt tượng không buồn mà vẫn biểu lộ nét vui tươi, hóa giải nỗi buồn sầu thành niềm vui của và hạnh phúc.

- Tượng Di Lặc đứng một chân cao chân thấp hoặc tượng đang ngồi với một chân chống lên. Đây là hình ảnh đáng chú ý của Phật giáo thể hiện tinh thần luôn luôn chuẩn bị việc giáo hóa chúng sinh, đồng thời cũng bộc lộ được những giáo lý của người.

Những điều cấm kỵ khi trưng Tượng Phật Di Lặc trong nhà

- Không được đặt trực tiếp Tượng Phật xuống sàn nhà. Tượng Di Lặc ngồi với chiếc bụng bự làm nhiều người tưởng nhầm với ông Địa nên hay bày ở góc nhà, tuy vậy Phật Di Lặc là một vị Phật uy nghiêm của Phật giáo, việc trưng bày dưới đất biểu lộ thái độ bất kính.

- Không được để trong các không gian riêng tư như phòng ngủ bởi vì đây là không gian riêng tư và thiếu tôn trọng với Phật. Đặt tượng trong phòng ngủ còn dẫn tới những giấc ngủ mộng mị, ngủ không ngon giấc về lâu về dài ản hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

- Không được cất giấu tượng Phật trong két sắt, tủ, hộp hay rương khóa lại khiến Phật không hài lòng, người trong gia đình dễ đau ốm và gặp chuyện không may.

Nên đặt tượng phật di lặc ở nơi trang nghiêm nhất

- Không đặt tượng gần hoặc hướng về những nơi như nhà vệ sinh, phòng ăn do những vị trí này “dơ bẩn” và thiếu sự trang nghiêm.

- Không được đặt tượng Phật Di Lặc dưới chân gác hay cầu thang do những vị trí này thường xuyên có người đi lại phía trên. Đặt tượng ở đây sẽ làm cho gia đình hay chạm chán chuyện lận đận. Nên đặt tượng ở những chỗ trang trọng trong nhà.

- Không nên thờ quá nhiều tượng Phật, tối đa chỉ nên là ba vị hay còn gọi là Tam Thế Phật. Ba vị phải được đặt đồng bậc đồng cấp với nhau.

Một số để ý nhỏ phía trên hi vọng các bạn đọc có thể bày tượng Phật đúng cách mang lại may mắn cho cả gia đình trong năm mới sắp tới nhé.

Xem các mẫu mặt hàng Tượng phật a di đà bằng đá mỹ nghệ phù hợp: http://tuongdanguhanhson.vn/shops/tuong-phat-bang-da-adida/